โรงงานแปรรูปไม้

Last updated: 21 พ.ค. 2564  |  1873 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โรงงานแปรรูปไม้


ปัญหาเกี่ยวกับความชื้นในเนื้อไม้ของทุกผลิตภัณฑ์ไม้มักเกิดจากสาเหตุหลักๆ คือ ความชื้นจากพื้นปูน อาจเป็นเพราะช่างรีบปูปาร์เกต์ขณะที่พื้นปูนยังแห้งไม่สนิท หรือยังคงมีความชื้นอยู่ ทีนี้ ความชื้นมันก็ต้องหาทางระบาย ระเหยออก ปูไม้ทับลงไป ก็จะทำให้พื้นเสียหายได้ อย่าเร่งช่างให้รีบปูพื้น ทุกอย่างมีระยะเวลาของมัน หลังจากขัดมันควรปล่อยให้ความชื้นในพื้นคอนกรีตระเหยออกให้หมดก่อน สำหรับพื้นชั้นล่างซึ่งอยู่ใกล้กับดินนั้น ควบคุมยากหน่อย เพราะเราไม่สามารถปล่อยให้ดินคายความชื้นออกได้หมด ดังนั้น ความชื้นในดินจึงระเหยขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะในฤดูฝน จึงอยากแนะนำว่า ควรเลือกวัสดุปูพื้นชั้นล่างเป็นกระเบื้องเพื่อป้องกันปัญหา แต่ทั้งนี้ หากต้องการปูปาร์เกต์ ก็มิใช่หมดหนทางเลย ทางออกคือให้ปูพลาสติกแบบหนา ส่วนพื้นคอนกรีตก็ควรผสมน้ำยากันซึมด้วย จะช่วยป้องกันไม่ให้มีปัญหาความชื้นจากพื้นดิน

 

ความชื้นจากภายนอก เช่น น้ำหกลงบนพื้นแล้วไม่เช็ดออก หรือเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ ละอองฝนสาดเข้ามาบนพื้นเป็นเวลานาน ในความเป็นจริง พื้นปาร์เกต์ก็ไม่ได้ถึงกับบอบบางขนาดนั้น เพราะมีการทาน้ำยาเคลือบรักษาเนื้อไม้หลายชั้น แต่อาจจะเป็นปัญหาเรื่องรอยต่อริมผนังที่ไม่สนิท (เนื่องจากต้องเว้นไว้เพื่อป้องกันการขยายตัวของไม้) ทำให้น้ำซึ่งเป็นของเหลวไหลซึมเข้าไปทำความเสียหายได้ ทั้งนี้ การติดตั้งตัวจบ บัวเชิงผนัง ก็ช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง วิธีป้องกันปัญหานี้ คือ ใส่ใจกับการดูแลรักษาบ้านครับ ทำน้ำหกก็เช็ดซะ อย่าลืมปิดหน้าต่างก่อนออกจากบ้าน เป็นต้น

 
ความชื้นจากตัวปาร์เกต์เอง ไม้ที่นำมาใช้ทำเป็นพื้นไม้ปาร์เกต์ไม่ได้ผ่านการอบไล่ความชื้น ทำให้เวลาอากาศเปลี่ยนแปลง หรือบริเวณที่โดนแดดส่องมาก หรือบางแห่งโดนความชื้นไม่เท่ากัน ใช้ไปนานๆ ไม้ปาร์เกต์ก็อาจมีปัญหาพองตัว บวมขึ้นได้ หรืออาจจะหดตัวได้เหมือนกัน ตรงนี้ ต้องอธิบายไว้ด้วยครับว่า ไม้ปาร์เกต์นั้นเป็นไม้ธรรมชาติ ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีการยืดหดตัวอยู่ตลอด แต่จะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ผู้ที่คิดจะใช้ผลิตภัณฑ์ไม้จึงควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับความชื้นในเนื้อไม้ ว่าจะมีผลต่อพื้นผลิตภัณฑ์ไม้อย่างไร โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์ไม้จะต้องผ่านการอบเพื่อให้ได้ความชื้นในเนื้อไม้ที่เหมาะสม และหลังจากกระบวนการผลิตไปจนถึงมือผู้ใช้งานความชื้นในเนื้อไม้จะเพิ่มขึ้นตามสภาพภูมิอากาศ อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม้มีการขยายตัว ผู้ใช้งานจึงควรควบคุมไม่ให้มีความชื้นจากปัจจัยอื่นๆเท่าที่สามารถทำได้ เช่นหากเป็นการปูพื้นไม้บนพื้นคอนกรีตควรทิ้งพื้นคอนกรีตไว้ระยะหนึ่ง เพื่อไม่ให้ความชื้นจากพื้นคอนกรีตทำให้มีผลกับพื้นไม้ที่จะติดตั้ง หรืออาจปูวัสดุป้องกันความชื้น เช่น แผ่นพลาสติก เป็นต้น หรือหลีกเลี่ยงการนำผลิตภัณฑ์ไม้ไปใช้งานในลักษณะที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงความชื้นมากๆ เช่นการนำไม้เนื้ออ่อนไปใช้งานกลางแจ้งโดยไม่มีการป้องกันการเปลี่ยนแปลงความชื้นในเนื้อไม้ เช่น การทา Wood oil , Wood Stain หรือควรเลือกชนิดไม้ให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง เป็นต้น

 

 


ผู้ที่คิดจะใช้ผลิตภัณฑ์ไม้จึงควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับความชื้นในเนื้อไม้ ว่าจะมีผลต่อพื้นผลิตภัณฑ์ไม้อย่างไร โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์ไม้จะต้องผ่านการอบเพื่อให้ได้ความชื้นในเนื้อไม้ที่เหมาะสม และหลังจากกระบวนการผลิตไปจนถึงมือผู้ใช้งานความชื้นในเนื้อไม้จะเพิ่มขึ้นตามสภาพภูมิอากาศ อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม้มีการขยายตัว ผู้ใช้งานจึงควรควบคุมไม่ให้มีความชื้นจากปัจจัยอื่นๆเท่าที่สามารถทำได้ เช่นหากเป็นการปูพื้นไม้บนพื้นคอนกรีตควรทิ้งพื้นคอนกรีตไว้ระยะหนึ่ง เพื่อไม่ให้ความชื้นจากพื้นคอนกรีตทำให้มีผลกับพื้นไม้ที่จะติดตั้ง หรืออาจปูวัสดุป้องกันความชื้น เช่น แผ่นพลาสติก เป็นต้น หรือหลีกเลี่ยงการนำผลิตภัณฑ์ไม้ไปใช้งาน ในลักษณะที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงความชื้นมากๆ เช่นการนำไม้เนื้ออ่อนไปใช้งานกลางแจ้ง โดยไม่มีการป้องกันการเปลี่ยนแปลงความชื้นในเนื้อไม้ เช่น การทา Wood oil , Wood Stain หรือควรเลือกชนิดไม้ให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง เป็นต้น

 คุณสมบัติของไม้ที่เปลี่ยนแปลง เมื่อความชื้นเปลี่ยนแปลง

 ขนาดของไม้ ไม้มียืดและหดตัว โดยขนาด กว้าง x ยาว x สูง ของชิ้นไม้ที่มีการเปลี่ยนตามความชื้นโดยด้านกว้าง ยาว และสูงจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่เท่ากัน ไม้จะยืดหดตัวเมื่อเนื้อไม้เกิดการสูญเสียความชื้นในผนังเซลล์ก็จะเกิดการหดตัว และในทางตรงกันข้าม เมื่อเนื้อไม้มีปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้นในระดับที่ต่ำกว่าจุดหมาด ไม้ก็จะพองตัว

 ความแข็งแรงของไม้จะลดลงหากความชื้นเพิ่มขึ้น

 ความทนทานต่อแมลง และเห็ดราจะดีขึ้นเมื่อความชื้นของไม้ลดลง

 ค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้าจะลดลงเมื่อค่าความชื้นของไม้เพิ่มขึ้น

 ค่าการติดกาวจะดีขึ้น เมื่อค่าความชื้นของไม้ลดลง

 การนำความร้อนน้อยลงถ้าความชื้นของไม้ลดลงที่มา : www.108wood.com , www.wooddecorate.com


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้